Rộng mở cơ hội xuất khẩu trái cây Việt sang "Xứ sở chuột túi"

Dù tình hình dịch bệnh kéo dài hơn 2 năm qua khiến các giao dịch thương mại quốc tế bị đứt gánh nhưng trái cây Việt Nam vẫn là mặt hàng được ưa chuộng trên thị trường quốc tế.

Quý I/2022, trái cây xuất khẩu tuy giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc nhưng đã có sự chuyển dịch khá tích cực sang các thị trường có giá trị xuất khẩu cao như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… Từ năm 2021, "xứ sở chuột túi" đã trở thành thị trường đầy tiềm năng cho trái cây Việt khi chúng ta có một năm thành công với mức tăng trưởng của mặt hàng rau quả lên đến hơn 28% và xu hướng này đang được tiếp tục duy trì.

Tháng 1/2022, lần đầu tiên 3 tấn bơ đông lạnh chất lượng cao từ vùng đất Tây Nguyên đã được xuất khẩu sang Australia với giá bán 7 AUD/1 kg (khoảng 120.000 đồng/1 kg). Trước đó, Sầu riêng đông lạnh Ri6 của Việt Nam cũng đã gây tiếng vang lớn khi liên tục cháy hàng tại chuỗi siêu thị, cửa hàng tại Australia.

Các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam như thanh long, xoài, nhãn hay vải đều trở thành mặt hàng được ưa thích tại "xứ sở chuột túi" và có tính cạnh tranh cao với các sản phẩm cùng loại.

nong-san-viet-australia-1629865136811175537505-1649307907.jpg
Nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Australia tăng trưởng mạnh. Ảnh VTV

Theo Bộ Công Thương, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như Australia nhưng hàng hóa, nông sản Việt Nam, như: Thanh long, nhãn, gạo, chè, xoài, vải sấy khô, mỳ Chũ, sầu riêng... được người tiêu dùng tại Australia lựa chọn và được bày bán rộng rãi tại nhiều siêu thị lớn, nhỏ trên khắp đất nước này.

Trước đó vào cuối năm 2021, thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu mít vào thị trường nước này. Theo đó, 200 tấn mít đông lạnh được các nhà nhập khẩu, chủ lực là Công ty VINREC Australia đăng ký tham gia.

Australia là quốc gia trồng mít, nhưng mít Việt Nam (đông lạnh và chế biến) vẫn được Thương vụ Việt Nam đưa vào danh sách trọng điểm đẩy mạnh xuất khẩu và xây dựng thương hiệu trong 2 năm vừa qua. Kết quả, năm 2021, mít Việt Nam xuất khẩu sang đất nước này tăng trưởng lên đến 20% so với năm 2020.

Người tiêu dùng tại Sydney, khi được mời dùng thử sản phẩm mít Việt Nam đã đánh giá mít đông lạnh Việt vẫn giữ được độ giòn, thơm như mít tươi và rất tiện bảo quản.

Để tiếp tục kế hoạch xuất khẩu lớn hơn cho sản phẩm mít Việt, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia Nguyễn Phú Hòa đã làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu mít. Theo đó, 200 tấn mít đông lạnh loại 1 (tương đương 1.000 tấn mít nguyên liệu) đã được các nhà nhập khẩu, chủ lực là Công ty VINREC Australia đăng ký tham gia. Doanh nghiệp này đã triển khai thu mua chế biến khép kín mít Việt Nam để đạt tới chất lượng đạt loại 1.

mit-dong-lanh-16426727226661982343081-1649307943.jpeg
Người tiêu dùng tại Sydney, khi được mời dùng thử sản phẩm mít Việt Nam đã đánh giá mít đông lạnh Việt vẫn giữ được độ giòn, thơm như mít tươi, và rất tiện bảo quản. Ảnh minh họa

"Mít cũng như quả sầu riêng, quả bơ, chanh leo của Việt Nam đều được người tiêu dùng trên thế giới đánh giá rất ngon khi tiêu thụ đông lạnh. Chỉ cần mít vẫn giòn sau đông lạnh là yếu tố tiên quyết giúp giữ nguyên hương vị và chất lượng của mít. Chính vì thế, cần phải đẩy mạnh truyền thông nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng", ông Nguyễn Phú Hòa cho biết.

Được biết, Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp xúc tiến cho sản phẩm mít Việt như: đưa mít vào hệ thống siêu thị, quảng bá trên mạng xã hội và các kênh của Thương vụ, triển lãm trực tuyến, tổ chức sự kiện dùng thử, khuyến mãi tặng thưởng có giá trị và phát hành sách điện tử quảng bá,...

Ngay trong tháng 3/2022, hàng chục tấn thanh long Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Australia. Hiện nhiều siêu thị của Australia đang bán thanh long Việt Nam với giá khoảng 200.000/1 kg.

Mặc dù Australia đang vào mùa thanh long và được bày bán tại các siêu thị, nhưng các đơn vị phân phối tại đây vẫn quyết tâm nhập khẩu thanh long Việt.

"Thanh Long Việt Nam có mẫu mã và chất lượng tốt. Chúng thực sự thu hút sự quan tâm của khách hàng tại đây. Thương hiệu thanh long Việt được biết đến nhiều hơn nhờ một số doanh nghiệp Việt đã hợp tác với nhà nhập khẩu Australia đóng gọi lại sản phẩm. Khi đó sẽ có cả thương hiệu Việt Nam và thương hiệu địa phương của Australia trên sản phẩm trái cây Việt. Như vậy, hai công ty của 2 quốc gia phối hợp với nhau để dựng thương hiệu cho nhau", ông John Tryfopolous - Giám đốc Xuất nhập khẩu đồ tươi, Công ty Zaden, Australia cho hay.

Để trái cây Việt Nam đến gần hơn người tiêu dùng Australia, thời gian qua Thương vụ Việt Nam cùng các doanh nghiệp nhập khẩu đã triển khai nhiều hoạt động quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại thiết thực và hiệu quả như: Chương trình "Hành trình thưởng thức sầu riêng" bằng ô tô cổ trên đường phố Sydney; sự kiện "giới thiệu và mời dùng thử sản phẩm" hay quảng bá trên mạng xã hội, tổ chức đấu giá trái cây….

Anh Vân (t//h)