Phục hồi giống lúa nếp cẩm truyền thống miền Tây xứ Nghệ

Hoạt động phục tráng giống lúa cổ truyền của địa phương, cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân. Vừa qua, tại xã Mậu Đức, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Con Cuông (Nghệ An) đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa nếp cẩm vụ mùa năm 2022.
cac-dai-bieu-tham-quan-mo-hinh-giong-lua-nep-cam-tai-canh-dong-ban-na-duoi-xa-mau-duc-20220916162156-1663638740.jpg
Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa nếp cẩm tại cánh đồng xã Mậu Đức

Mô hình được được triển khai từ tháng 5/2022, với trên quy mô 2ha và có 11 hộ tham gia, địa điểm thực hiện tại bản Nà Đười xã Mậu Đức; sử dụng kỹ thuật cấy lúa thích ứng với khí hậu, chỉ dùng phân hữu cơ trong các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học; canh tác, điều tiết nước hợp lý theo giai đoạn sinh trưởng để tăng khả năng chống chịu của cây lúa với sâu bệnh hại, với điều kiện thời tiết và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sau khi thăm mô hình trình diễn, các đại biểu đều đánh giá, lúa ở ruộng mô hình có độ đồng đều cao,thời gian sinh trưởng dài hơn khoảng 7-10 ngày, đẻ nhánh khỏe hơn, dánh lá đứng, thon gọn hơn so với giống lúa nếp 97 địa phương.

Đặc biệt, chỉ tiêu về các yếu tố cấu thành năng suất có sự khác biệt khá rõ. Chi phí mô hình mặc dù cao hơn so với đối chứng, nhưng do chất lượng gạo nếp ngon và có thể sử dụng để làm ra một số mặt hàng khác có giá trị, đáp ứng nhu cầu thị trường như: rượu nếp cẩm, gạo lứt nên giá nếp bán ra thị trường cao hơn so với các loại nếp khác như nếp đối chứng, từ đó hiệu quả kinh tế của mô hình cao hơn so với đối chứng hơn 12 triệu đồng/ha.

Với những kết quả tích cực mà mô hình mang lại, việc phục hồi và phát triển giống lúa Nếp cẩm cổ truyền tại huyện Con Cuông đã bước đầu thu được kết quả tích cực. Đây sẽ là tiền đề để góp phần bảo tồn, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân và từ đó phát huy lợi thế cạnh tranh và xây dựng thương hiệu sản phẩm lúa đặc sản của Con Cuông.

Quốc Cường