Thái Lan dự kiến xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2022

Thái Lan dự kiến sẽ xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay, trong bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu bất ổn.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek cho biết, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2022, Thái Lan đã xuất khẩu được 4,09 triệu tấn gạo, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ nước này dự kiến lượng gạo xuất khẩu trong năm nay là 7,5 triệu tấn gạo, cao hơn so với mục tiêu 7 triệu tấn đã đề ra trước đó.

Sự thay đổi được cho là do sản lượng gạo tăng cũng như do việc đồng nội tệ của nước này suy yếu trong bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu bất ổn.

capture-1-1662952302.png
Ảnh minh hoạ.

Theo Chính phủ Thái Lan, thời tiết thuận lợi đã góp phần làm tăng sản lượng gạo, trong khi đồng Baht yếu giúp giá gạo Thái Lan cạnh tranh hơn.

Được biết, đồng Baht đang ở mức gần như thấp nhất so với đồng USD trong hơn 15 năm qua.

Bộ Thương mại Thái Lan dự báo sản lượng gạo của nước này trong mùa vụ 2022 - 2023 có thể đạt 26,92 triệu tấn, tăng 2,09% so với mùa vụ trước đó. Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam.

Nhu cầu đối với gạo Thái Lan đã tăng cao trong năm nay do các nước đang tìm cách đảm bảo an ninh lương thực, trong bối cảnh xung đột tại Ukraine khiến việc nhập khẩu lương thực gặp khó khăn.

Thi Nguyên (t/h)

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/thai-lan-du-kien-xuat-khau-75-trieu-tan-gao-a9245.html