Tập đoàn Lộc Trời ấp ủ dự án 1 triệu ha trồng lúa chất lượng cao

Mới đây, tại Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021 - 2030, lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời đã đề xuất tham gia thực hiện dự án 1 triệu ha trồng lúa chất lượng cao tại ĐBSCL.

Ngày 21/6, tại Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL giai đoạn 2021-2030, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời đã đề xuất dự án lúa gạo chất lượng cao vào Quy hoạch ĐBSCL. Theo ông, dự án này sẽ góp phần quan trọng vào an ninh lương thực, đời sống người nông dân trồng lúa ngày càng được nâng cao, nông thôn ngày càng văn minh và ngày càng đáng sống hơn.

Chủ tịch của Tập đoàn Lộc trời cho biết, dự án này còn góp phần đáng kể vào chương trình trung hoà khí thải mà Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cam kết tại hội nghị COP26. Ngoài ra, ông Huỳnh Văn Thòn cũng đề xuất được tham gia xây dựng và vận hành dự án này, với những thế mạnh riêng của doanh nghiệp mình.

xay-dung-de-an-1-trieu-ha-trong-lua-1655526758-1655985101.jpg
Ảnh minh họa

Đặc biệt, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời nêu ra 4 yếu tố để Tập đoàn có thể tham gia xây dựng và vận hành dự án 1 triệu hecta trồng lúa chất lượng cao tại ĐBSCL gồm:

Thứ nhất, Lộc Trời tham gia hoạt động chuyên ngành nông nghiệp đã 29 năm với số lượng nhân viên gần 4.000 người, trong đó có đội ngũ "ba cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm – PV) có tới 1.300 kỹ thuật viên nông nghiệp, được nông dân tin yêu thông qua hoạt động hỗ trợ kỹ thuật mùa vụ và luôn sát cánh với bà con trên từng mảnh vườn ruộng.

Thứ hai, năng lực nghiên cứu khoa học của công ty có Viện Nghiên cứu nông nghiệp Lộc Trời, với sự tham gia cơ hữu và hợp tác của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, tự nghiên cứu và hợp tác nghiên cứu để tìm ra các giống cây trồng phù hợp nhất với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu của từng vùng đất đồng thời được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Thứ ba, Lộc Trời có năng lực xử lý mùa vụ, đảm bảo năng suất cây trồng và tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của các thị trường tiêu thụ. Tập đoàn thực hiện các dịch vụ bao sâu bệnh, bao năng suất và bao lợi nhuận cho nông dân trong các Hợp tác xã nông nghiệp có liên kết sản xuất với Lộc Trời.

Thứ tư, Lộc Trời có năng lực tổ chức sản xuất lớn. Hiện, Lộc Trời đang tổ chức sản xuất trên diện tích gần 1 triệu ha lúa và rau màu. Đặc biệt, ở An Giang, Lộc Trời ký thoả thuận với tỉnh An Giang tổ chức sản xuất và bao tiêu 110.000 ha trong năm 2022. Lộc Trời cũng đã đạt được thoả thuận với tỉnh Kiên Giang trong việc tổ chức sản xuất và bao tiêu lúa của nông dân toàn tỉnh Kiên Giang. Lộc Trời hiện có hơn 100 máy nông nghiệp và hơn 200 thiết bị bay không người lái phục vụ sạ giống, bón phân và phun thuốc.

“Các yếu tố nêu trên chính là nền tảng của việc Lộc Trời được các đối tác tin cậy, chọn lựa để cung cấp nông sản, cấp tín dụng cho sản xuất nông nghiệp và hợp tác trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật nhằm mục tiêu tăng năng suất lao động trong nông nghiệp”, ông Thòn nhấn mạnh.

Về năng lực tổ chức canh tác giảm phát thải khí nhà kính, trong canh tác lúa nước, theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn cho biết, Lộc Trời là đơn vị đầu tiên, và duy nhất cho đến nay, trên toàn thế giới, đạt được chứng nhận cao nhất về trồng lúa bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, thông qua việc áp dụng qui trình canh tác lúa bền vững do Liên Hợp Quốc ban hành, đó là tiêu chuẩn SRP.

“Số điểm tối đa của tiêu chuẩn trồng lúa bền vững SRP là 100, và Lộc Trời đã vinh dự là đơn vị đạt điểm tuyệt đối SRP100 liên tục 3 năm từ 2020 - 2022”, ông Thòn nói và bày tỏ tin tưởng ĐBSCL sẽ trở thành nguồn cung cấp lúa gạo chất lượng cao, bền vững và tạo ra lợi nhuận ổn định cho bà con nông dân, ổn định kinh tế, xã hội và an ninh nông thôn, đặc biệt là không chỉ đảm bảo an ninh lương thực và còn đưa ĐBSCL trở thành "ruộng lúa của thế giới".

Anh Vân (t/h)

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/tap-doan-loc-troi-ap-u-du-an-1-trieu-hecta-trong-lua-chat-luong-cao-a7416.html