Thanh Hóa: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Tỉnh Thanh Hóa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để phòng ngừa, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.

banh-trung-thu-1724201620.jpg
Thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024. (ảnh Internet)

Mới đây, Ông Đầu Thanh Tùng, Phủ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.

Theo đó, trong dịp Tết Trung thu sắp tới, nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm, rượu, bia, bánh, kẹo, đồ chơi trẻ em, đặc biệt là bánh trung thu sẽ gia tăng. Do đó, Cục Quản lý thị trường cần triển khai các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng.

Để đảm bảo vệ người tiêu dùng, UBND tỉnh Thanh Hóa Hóa đã ký quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành.  Đoàn kiểm tra số 1 gồm các ông Nguyễn Đức Toàn, Chánh Thanh tra Sở Công Thương làm Trưởng đoàn; đoàn kiểm tra số 2 do ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế làm Trưởng đoàn; đoàn số 3 do bà Lê Thị Huyền Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn.

Nhiệm vụ của các đoàn liên ngành là kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiểm tra đột xuất các cơ sở thực phẩm theo đề nghị của chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có cơ sở được kiểm tra hoặc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Kiểm tra thực tế sự phù hợp của chất lượng hàng hoá với nội dung công bố trên nhãn hàng hoá. Cùng với kiểm tra, các đơn vị kết hợp tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hoá và bảo đảm an toàn thực phẩm, việc chấp hành các quy định về công bố tiêu chuẩn, công bố hợp quy sản phẩm hàng hoá các các quy định về chất lượng hàng hoá. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai tên các tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Thời gian kiểm tra từ ngày 23/8/2024 đến ngày 17/9/2024. Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 sẽ kiểm tra 35 đơn vị; đoàn kiểm tra số 2 kiểm tra 34 đơn vị; đoàn kiểm tra số 3 sẽ kiểm tra 33 đơn vị.

Sau khi kiểm tra, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm sẽ xử lý hoặc kiến nghị người có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; tổng hợp, báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh kết quả kiểm tra theo quy định./.

Hà Khải

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/thanh-hoa-dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-trung-thu-a25640.html