Viettel giới thiệu chip 5G và 'con người' AI tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) 2024

Ngày 26-2, tại phiên khai mạc Hội nghị di động thế giới (Mobile World Congress - MWC 2024), Tập đoàn Viettel đã ra mắt chip 5G và sản phẩm ‘con người' AI do các kỹ sư Viettel thiết kế.

viettel-tham-du-hoi-nghi-di-dong-the-gioi-2024-1-1708963430.jpg
Viettel giới thiệu trợ lý ảo Vi An- Human AI, có thể tương tác trả lời thành thạo với khách tham quan tại MWC 2024 bằng tiếng Anh.

Trong lần thứ 7 tham gia Hội nghị Di động Thế giới (Mobile World Congress – MWC), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục trình diễn các giải pháp công nghệ “Made by Viettel”. MWC 2024 diễn ra từ ngày 26/02 – 29/02/2024 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Ngày 26/2, tại phiên khai mạc Hội nghị, Viettel chính thức ra mắt cộng đồng công nghệ toàn cầu chipset 5G và trợ lý ảo Vi An - Human AI. Được biết, đây là 2 trong số 17 sản phẩm đại diện cho hệ sinh thái công nghệ được Viettel giới thiệu tại sự kiện thường niên lớn nhất trong ngành công nghệ di động năm 2024.

Tại MWC, Vi An – Human AI đầu tiên của Việt Nam tạo ra cách thức tương tác mới với trí tuệ nhân tạo. Vi An trò chuyện với khách hàng thân thiện và tự nhiên dưới hình dạng con người.

Cũng tại Hội nghị này, Viettel giới thiệu chip 5G DFE do các kỹ sư Viettel làm chủ toàn trình về thiết kế. Chip 5G DFE của Viettel có khả năng tính toán 1.000 tỷ phép tính trên giây, đáp ứng tiêu chuẩn chung về 5G của 3GPP – hiệp hội các tổ chức phát triển giao thức cho viễn thông di động, tương đương chip 5G của top 10 công ty bán dẫn trên thế giới. 

Cùng với đó, Viettel giới thiệu hệ thống mạng lưới tự động tối ưu hiệu suất hoạt động, tiết kiệm điện năng và tự động giải quyết sự cố ứng dụng cho cả 5G và 4G, đang được triển khai toàn diện, tối ưu tại Việt Nam và 10 quốc gia Viettel đang đầu tư kinh doanh.

viettel-ra-mat-chip-5g-1708964628.jpg
Viettel giới thiệu chip 5G DFE do các kỹ sư Viettel làm chủ toàn trình về thiết kế.

Ông Nguyễn Đình Chiến - Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết: “Tham dự hội nghị lần này, chúng tôi sẵn sàng hợp tác chiến lược với các tập đoàn công nghệ trên thế giới và chuyển giao công nghệ với các đối tác để cùng nhau tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất phục vụ khách hàng. Đó là điểm khác biệt của Viettel tại sự kiện công nghệ quy mô toàn cầu này”.

Hội nghị Di động Thế giới 2024 (MWC 2024) được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha, từ ngày 26/2 – 29/2/2024. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất trong ngành di động. Sự kiện năm nay có mặt 2.400 doanh nghiệp công nghệ, dự kiến thu hút gần 85.000 khách tham quan trực tiếp./.

Với tổng diện tích 295m2, gian hàng của Viettel cùng với các tên tuổi lớn trên thế giới của Mỹ (AT&T, BCG, McKinsey, Palo Alto Networks); Anh (PwC); Hàn Quốc (KT Group); Nhật Bản (NTT Docomo). Chủ đề bao trùm MWC 2024 là “Future first - Tương lai là trên hết”, hướng tới giải quyết những thách thức của thế giới hiện tại và tương lai. Do đó, Viettel mang đến sự kiện năm nay hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ nền tảng hiện đại, phù hợp với xu thế công nghệ, có sự nâng cấp vượt trội, mang lại giá trị lớn dài hạn và thể hiện được khát vọng, tầm nhìn tương lai của Viettel, đúng với thông điệp “Technology with heart - Công nghệ từ trái tim”.

Viettel hiện là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất triển khai gian hàng tại MWC tổ chức thường niên tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Trường Giang

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/viettel-gioi-thieu-chip-5g-va-con-nguoi-ai-tai-hoi-nghi-di-dong-the-gioi-mwc-2024-a21994.html