Giá chung cư vẫn neo cao

Thị trường chung cư vẫn sôi động bất chấp tác động tiêu cực của thị trường bất động sản trong thời gian qua.

chung-cu-hn-1697726667.jpg
Thị trường chung cư vẫn sôi động. Ảnh minh họa

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đánh giá mức độ quan tâm chung cư vẫn còn, bất chấp tác động tiêu cực của thị trường năm qua. Riêng trong quý III, nhu cầu phân khúc này đã có dấu hiệu phục hồi khi lượng tìm mua tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 đến 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất.

Do cầu ở thực cao dẫn tới giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp ở Hà Nội và TP HCM đều tăng. Tại Hà Nội, giá trung bình tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt gần 51 triệu đồng mỗi m2. Trên thị trường thứ cấp, theo Bộ Xây dựng, tất cả quận đều tăng giá bán so với quý trước, trong đó Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Gia Lâm tăng trên 3%.

Tương tự, tại TP HCM, giá bán thứ cấp tăng 3% so với quý trước, đạt 45 triệu đồng một m2. Mức tăng chủ yếu nằm ở phân khúc trung và cao cấp, nhất là các dự án kề cận trung tâm như quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức. Còn giá bán sơ cấp căn hộ tại thành phố đã đạt hơn 60 triệu đồng một m2.

Trong số liệu của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường cũng chỉ ra phân khúc căn hộ tiếp tục đà tăng giá dù nguồn cung đã dần cải thiện. Tại Hà Nội, Savills cho biết giá sơ cấp căn hộ đã tăng 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với quý I/2019. Cụ thể, giá sơ cấp quý này đạt 52 triệu đồng một m2, tăng 2% theo quý và 13% theo năm. Giá bán thứ cấp cũng trong đà tăng 2% theo quý, đạt 36 triệu đồng một m2.

Do đó, để thúc đẩy nguồn cung nhà ở, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, giải quyết các dự án bất động sản gặp vướng mắc, đồng thời rút ngắn thời gian và đơn giản hóa các thủ tục trong lập, thẩm định, phê duyệt dự án mới.

Hương Lan

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/gia-chung-cu-van-neo-cao-a19742.html