Phụ nữ mấy ai được như Chung Vô Diệm

Chung Vô Diệm (鐘無艷), tên thật là Chung Li Xuân (鍾離春) là Vương hậu của Tề Tuyên vương, Vua nước Tề thời Chiến Quốc, (thế kỷ thứ 4 trước công nguyên).

xa2-fffk-1678196354.jpg
Ảnh mang tính minh họa

Nước Tề nằm ở đông bắc Trung Quốc, giáp với biển Bột Hải, dân cư đông đúc, không thiếu gì gái đẹp. Vua Tề thích ai, người đó phải hầu hạ. Vậy mà Tề Tuyên Vương phải chọn một người quá lứa lại xấu xí làm Vương Hậu. Đó là Chung Li Xuân người đất Vô Diệm (); nay thuộc phía đông huyện Đông Bình tỉnh Sơn Đông. Chung Vô Diệm là cách gọi của người TQ: người họ Chung ở đất Vô Diệm. Sách Đông Chu liệt quốc chép: Chung Vô Diệm bẩm sinh trán cao, mắt sâu, chân thô, mũi hếch, xương cổ gầy trơ, cổ to, tóc thưa, bụng phệ, lưng gù, da đen đúa, thực sự là xấu đến mực dọa người…

Thế nhưng bù đắp lại, Chung Vô Diệm có tài năng không hề thua kém bất cứ đấng anh hào nào. Đáng tiếc, vì lớn lên quá xấu, đến chỗ nào nàng cũng bị khinh bỉ, trêu chọc, 40 tuổi vẫn là gái chưa chồng, có bản lĩnh cũng không thể dùng được, nội tâm vô cùng đau đớn thống khổ, cả ngày thở dài than ngắn. Mẹ của Chung Vô Diệm không đành lòng nhìn con gái ngày một tiều tụy, bèn nói: "Chung Vô Diệm, Tuyên Vương đang tuyển mỹ nhân đấy, sao con không thử thách bản thân một lần?" Thấy mẹ khuyên vậy, Chung Vô Diệm vừa buồn bực vừa kinh ngạc nói: "Mẹ, mẹ nói đùa sao, mặt mũi con thế này, làm sao có thể trúng tuyển!".

Thế nhưng người mẹ vẫn kiên trì bảo ban, nói rằng: "Cũng không biết được, vài năm gần đây, Tuyên Vương xa hoa dâm dật, khắp nơi trăm họ oán thán dậy cả đất trời. Nhân cơ hội này, con lựa lời khuyên can, giúp đỡ Tuyên Vương, nói không chừng sẽ thành công". Thấy mẹ mình vô cùng nghiêm túc, Chung Vô Diệm suy nghĩ hồi lâu rồi gật đầu.

Ngày hôm sau, Chung Vô Diệm tiến cung, muốn thử vận may của mình, ai ngờ vì quá xấu, nàng bị binh lính chặn lại, tưởng người ăn xin mà xua đuổi. Chung Vô Diệm đành phải giải thích, mình đến ứng tuyển phi cho Tuyên Vương. Lời vừa nói ra, binh lính gác cổng bèn khinh bỉ nói: "Cô nói gì hài hước vậy? Xấu như thế cũng đòi tuyển tú, nếu như không chọn mỹ nữ mà chọn xấu nữ, cô mới cô cơ hội, mà chắc chắn sẽ giành thứ nhất!".

Tức giận vì bị sỉ nhục, Chung Vô Diệm chỉ thẳng vào thông báo dán trên tường và nói: "Trên này ghi rõ ràng, phàm là con gái chưa chồng đều có thể tham gia ứng tuyển, ta rõ ràng điều kiện phù hợp, tại sao không cho vào?". Biết mình đuối lý, không ngăn cản được, binh lính gác cổng đành để Chung Vô Diệm tiến vào. Lúc đó Tuyên Vương đang ở trong cung vui đùa, nghe nói có nữ nhân chủ động đến tự tiến cử, vị quốc vương này vô cùng vui mừng, lập tức cho triệu kiến.

Khi Chung Vô Diệm vừa tới, Tuyên Vương thiếu chút nữa ngất đi vì sợ, cho rằng vừa gặp phải quỷ. Sau khi bình tĩnh lại, Tuyên Vương nén lửa giận trong lòng, nói lớn: "Nhan sắc người như vậy lại dám tham gia chọn mỹ nhân, nói xem, người đẹp ở chỗ nào?". Chung Vô Diệm vô cùng bình tĩnh nói: "Nước Triệu đã phái binh đánh đến cửa rồi, ngài lại có tâm tư ở đây vui đùa, ta thực sự sầu lo thay quốc gia".

Nghe thế, Tuyên Vương liền biết, nữ nhân tên Chung Vô Diệm này không hề đơn giản. Lần đầu tiên diện kiến quốc vương lại không hề căng thẳng. Nếu như người bình thường, sớm đã sợ đến run người. Nghĩ nhanh trong đầu, Tuyên Vương không đuổi Chung Vô Diệm mà có ý bảo nàng nói tiếp. Được sự đồng ý của Tuyên Vương, Chung Vô Diệm thể hiện tài năng của mình, nói từ chuyện nội quốc đến ngoại quốc, từ cách trị quốc đến cách dùng binh. Cách nói lại vô cùng cuốn hút, lập luận rõ ràng, thuyết phục, khiến Tuyên Vương nghe xong không khỏi ngẩn người.

Những năm qua, Tuyên Vương nghe lời a dua nịnh hót là nhiều, không mấy ai ăn ngay nói thẳng như Chung Vô Diệm, vì vậy, lời nói của nàng không khác gì nước lạnh xối thẳng lên đầu Tuyên Vương, khiến vị quốc vương này bừng tỉnh. Tuyên Vương ra một quyết định kinh thiên động địa, đó là nạp Chung Vô Diệm vào cung, phong làm Vương hậu. Mặc dù lúc đó, nhiều người cho rằng quyết định của Tuyên Vương quá ư hoang đường, thế nhưng đây lại là một quyết định vô cùng chính xác của vị hoàng đế này.

Sau khi lên ngôi vương hậu, Chung Vô Diệm bằng tài trí vô song, bản lĩnh đầy mình đã giúp Tuyên Vương chỉnh đốn lại bộ máy cai trị, cách chức quan tham, tiến cử người tài. Bên cạnh đó, nàng còn tự tay quản lý việc chọn binh mã, áp sát quân nhu, luôn đảm bảo cả quân, cả dân đều được no đủ. Đến khi quốc gia có giao tranh, Chung Vô Diệm lại thể hiện bản lĩnh điều binh khiển tướng, mưu cao, kế chuẩn, giúp Tề Vương đánh tan cả liên quân hai nước Tần - Yên. Đất nước Tề thời Tuyên vương có Chung Vô Diệm luôn an yên, thanh bình./.

Phan Thế Hải

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/phu-nu-may-ai-duoc-nhu-chung-vo-diem-a14166.html