Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất

Để có thể tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng hấp thụ được, hãy lựa chọn các loại thực phẩm giàu và đa dạng nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.

Mỗi ngày mỗi người chỉ có thể ăn một lượng thức ăn nhất định. Để có thể tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng hấp thụ được, hãy lựa chọn các loại thực phẩm giàu và đa dạng nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.

Cá hồi: Cá hồi là một trong những loại cá chứa nhiều axit béo omega – 3 nhất. Omega – 3 là chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, có khả năng tối ưu hoạt động của cơ thể, cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Không chỉ chứa nhiều axit béo onega – 3, cá hồi còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác. Trong 100 gam cá hồi Đại Tây Dương tự nhiên có chứa khoảng 2,2 gam omega – 3 cùng với rất nhiều protein động vật chất lượng cao và nhiều vitamin, khoáng chất, bao gồm một lượng lớn magie, kali, selen và vitamin B.

tong-hop-nhung-cach-che-bien-ca-hoi-ngon-bo-duong-202112311000519708-1674612061.jpg
Cá hồi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Ảnh: Healthline

Cải xoăn: Cải xoăn còn được coi là vua của các loại rau xanh. Nó có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau. Trong nó đặc biệt chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K1 cũng như một lượng lớn vitamin B6, kali, cãni, magie, đồng và mangan. Đáng chú ý hơn là trong cải xoăn còn có chứa hai chất là isothiocyanates và indole-3-carbinol, đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư trong nhiều nghiên cứu. Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú và đa dạng như vậy nhưng trong một khẩu phần ăn cải xoăn chỉ tương đương với 9 calo.

Rong biển: Trong nhiều trường hợp, rong biển thậm chí còn bổ dưỡng hơn các loại rau trên cạn. Nó có chứa một hàm lượng lớn các khoáng chất như canxi, sắt, magie và mangan. Nó cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm phycocyanins và carotenoid, chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm mạnh mẽ. Điểm sáng hơn cả của rong biển là hàm lượng i - ốt cao, một khoáng chất mà cơ thể cần để tạo ra các hormone tuyến giáp.

Tỏi: Tỏi chứa nhiều vitamin C, B1, B6, canxi, kali, đồng, mangan, selen và hợp chất lưu huỳnh có lợi như allicin. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng allicin trong tỏi có thể làm giảm huyết áp cũng như cholesterol toàn phần và LDL (có hại). Nó còn giúp tăng lượng cholesterol HDL (tốt) có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có nhiều đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều tỏi có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến thấp hơn, đặc biệt là ung thư ruột kết và dạ dày. Ngoài ra tỏi sống cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm đáng kể.

Động vật có vỏ cứng: Trong các loài động vật biển thì động vật có vỏ cứng có thể coi là một trong những động vật bổ dưỡng nhất, bao gồm ngao, sò, sò điệp và trai là những loài động vật có vỏ cứng được tiêu thụ phổ biến. Ngao là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tốt nhất, cụ thể là trong 100 gam ngao cung cấp lượng chất dinh dưỡng này nhiều hơn gấp 16 lần. Chúng cũng chứa một lượng phong phú vitamin C, các vitamin B khác nhau, kali, selen và sắt. Hàu thì là nguồn cung cấp kẽm, đồng phong phú cho cơ thể cũng như hàm lượng lớn vitamin B12, vitamin D và một số chất dinh dưỡng khác.

Khoai tây: Khoai tây không chỉ có chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần mà còn là một trong những thực phẩm giúp no lâu nhất. Khi các nhà nghiên cứu so sánh giá trị cảm giác no của nhiều loại thực phẩm khác nhau thì khoai tây luộc đã đạt điểm cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác được đo.

Quả việt quất: Mặc dù không có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao như rau nhưng trong việt quất lại chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm anthocyanins và nhiều hợp chất thực vật khác. Một số chất trong chúng còn có khả năng vượt qua rào máu não và có tác dụng bảo vệ não. Một số nghiên cứu cho thấy việt quất còn có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Và sau khi những người béo phì mắc hội chứng chuyển hóa thêm việt quất vào chế độ ăn uống thì huyết áp và chỉ số cholesterol LDL (có hại) đã giảm một cách đáng kế, theo một nghiên cứu khác.

Socola đen và cacao: Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cacao và socola đen có lượng chất chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác được thử nghiệm bao gồm cả quả việt quất. Không chỉ như vậy chúng còn có khả năng cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp, giảm cholesterol LDL (có hại) và cải thiện chức năng của não. Đặc biệt hơn, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ socola đen hơn 5 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn bình thường 57%.

Lòng đỏ trứng: Hàm lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng thường được cho là có hại khi hấp thụ quá nhiều. Nhưng nếu có thể khống chế tốt khẩu phần ăn thì lòng đỏ trứng gà có thể đem lại cho cơ thể nhiều lợi ích vượt xa tưởng tượng. Bởi lượng vitamin phong phú có trong nó mà đôi khi lòng đỏ trứng còn được gọi là “vitamin tổng hợp của tự nhiên”. Không chỉ vậy chúng còn chứa nhiều lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ mắt cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng./.

 

 

Lý Lan

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/nhung-loai-thuc-pham-giau-dinh-duong-nhat-a12865.html