Quảng Trị: Hợp tác xã nông sản sạch Đông Triều áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Đó là mục tiêu mà hợp tác xã (HTX) nông sản sạch Đông Triều đã trình bày trong buổi Hội nghị giới thiệu đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất miến rau, củ quả và bột sấy lạnh các loại” được tổ chức tại thôn Thâm Triều, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, (tỉnh Quảng Trị) vào ngày 8/12/2022.

Theo đó, trong nhiều năm qua cùng với sự phát triển các lĩnh vực khác của tỉnh nhà, ngành nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Triệu Phong nói riêng dã có nhiều kết quả vượt bậc, không chỉ đủ cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm mà còn xuất khẩu ra thị trường thế giới. Sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung và ngành sản xuất nông sản sạch nói riêng đã đem lại lợi ích kinh tế cho các hộ nông dân, từng bước xoá đói giảm nghèo và ngày càng có nhiều hộ gia đình làm giàu trên mảnh đất của mình nhờ vào kinh tế nông nghiệp.

phat-bieu-sct-1670505438.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, cùng với xu hướng phát triển kinh tế của xã hội, nhu cầu về thực phẩm sạch cũng tăng theo. Đặc biệt là nhu cầu về các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin từ rau củ quả... Tuy nhiên hầu hết chúng ta không nạp đủ lượng các thành phần này, điều đó dẫn đến các bệnh về đường ruột, tim mạch và tiểu đường tăng cao.  

Thấu hiểu được sự cần thiết này, Hợp tác xã nông nghiệp sạch Đông Triều những người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất bột rau củ sấy lạnh theo công nghệ hiện đại. Với mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành của tỉnh, HTX nông nghiệp sạch Đông Triều đã nghiên cứu và lập đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất miến rau củ quả và bột sấy lạnh các loại”.

HTX nông nghiệp sạch Đông Triều có địa chỉ tại thôn Thâm Triều, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, (tỉnh Quảng Trị), được thành lập tháng 5 năm 2018 với mục tiêu cùng chung tay góp sức với nông dân, đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch trên quê hương xã Triệu Tài.

“Với mục tiêu đó, HTX của chúng tôi là đơn vị tiên phong tại địa phương học tập, tiếp thu công nghệ nuôi trồng nông sản tiên tiến của bạn bè trong nước và nước ngoài, rồi cử cán bộ kỹ thuật tiếp cận với bà con tuyên truyền, phổ biến kiến thức về nuôi trồng chế biến nông sản sạch để dần dần nâng cao nhận thức để bà con hạn chế dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như làm ô nhiễm tự nhiên” đại diện HTX nông sản sạch Đông Triều nhấn mạnh.

san-pham-trung-bay-1670505623.jpg
Theo tìm hiểu được biết, các sản phẩm như Bột Tía tô, Bột Rau má, Bột Diếp cá của HTX Đông Triều đã trưng bày tại chuỗi siêu thị của Bưu điện tỉnh Quảng Trị

Cụ thể, HTX nông sản sạch Đông Triều đã đầu tư mua mới máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất miến rau củ quả và bột sấy lạnh các loại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Địa điểm thực hiện dự án tại thôn Thâm Triều, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong. Với khả năng hiện tại dự kiến mô hình sẽ đạt công suất đạt 300kg bột rau củ quả/ tháng, 200kg miến/tháng (phụ thuộc vào thời vụ của các loại rau củ quả).

Dự kiến tổng kinh phí để thực hiện đề án này là 510.000.000 đồng. Trong đó, kinh phí khuyến công tỉnh năm 2022 là 165.000.000 đồng và số kinh phí còn lại được huy động từ các nguồn khác.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị chúc mừng và ghi nhận sự cố gắng nỗ lực cao của toàn bộ cán bộ, xã viên hợp tác xã Đông Triều để hoàn thành mà dự án đã đề ra. Từ kết quả đạt được, Sở Công Thương đề nghị nhân rộng mô hình trên ra toàn huyện Triệu Phong. Khuyến khích các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất đầu tư máy móc, thiết bị vào lĩnh vực chế biến các sản phẩm nông nghiệp thành các sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, bảo quản lâu dài, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Sở Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương hỗ trợ đầu tư mới và mở rộng công suất các cơ sở chế biến đối với những ngành hàng có các vùng nguyên liệu đạt chuẩn. Đồng thời xây dưng chuỗi liên kết trong sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm.

HTX Đông Triều là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chế biến nông sản sạch, nhưng trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn thì việc tiếp cận thị trường lại càng khó khăn hơn, ảnh hướng đến sản xuất, thu nhập của các xã viên.

Do đó, Hội đồng quản trị của HTX cần phải có kế hoạch chủ động nguồn nguyên liệu để duy trì và nâng cao thời gian hoạt động của nhà máy để đảm bảo dự án có hiểu quả kinh tế cũng như phối hợp với các doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý, siêu thị...để tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Trung tâm Khuyến công - Tư vấn Phát triển Công nghiệp (Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị) sẽ phối hợp với HTX Đông Triều hoàn thành thủ tục nghiệm thu đề án, hướng dẫn và hỗ trợ HTX tiếp cận người tiêu dùng, sản phẩm của HTX đứng vững trên thị trường./.

Đoàn Thuận

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/quang-tri-dua-tien-bo-khoa-hoc-cong-nghe-vao-san-xuat-nong-nghiep-a11711.html