Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm hải sản sau mỗi chuyến ra khơi

Những ngày qua, ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Sau những chuyến ra khơi, những con thuyền về bờ với đầy tôm cá giúp ngư dân có động lực vươn khơi bám biển.

Những ngày qua, ngư dân Hà Tĩnh sau một chuyến ra khơi đều trúng đậm các loại hải sản như: cá, tôm, ruốc tép, ghẹ… Đánh bắt trên biển thuận lợi, thuyền về đầy ắp cá cũng tạo không khí thu mua ở cảng cá Cửa Sót nhộn nhịp hơn.

tep-1669000016.jpg
Ngư dân Hà Tĩnh trung đậm ruốc tép.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, thời gian gần đây, lượng tàu thuyền xuất - cập cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) đã bắt đầu tăng lên, trung bình từ 40 - 60 lượt/ngày. Đặc biệt, khoảng 1 tuần trở lại đây, ngư dân trở về đều chở đầy ruốc biển đầu mùa.

Những ngày đầu tháng 11, trung bình mỗi ngày có hơn 30 tấn ruốc được cập cảng. Ruốc thường được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất làm ruốc kem, chẻo hoặc phơi khô để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Sau mỗi chuyến ra khơi, mỗi tàu thuyền thu về từ vài triệu đến vài chục triệu, tùy loại hải sản đánh bắt được.

Ông Trần Hữu Bắc - Chủ thuyền HT 90444 (Thị trấn Thạch Hà) chia sẻ: "Thời tiết tương đối thuận lợi nên chúng tôi tranh thủ đánh bắt hải sản. Mới đầu vụ cá Bắc, anh em ngư dân phấn khởi vì trúng được ruốc biển và cá cơm (chủ yếu là ruốc biển). Sau 2 ngày khai thác, tàu chúng tôi mang về bán tại cảng Cửa Sót hơn 5 tấn hàng".

Theo các ngư dân, cá cơm, cá thu, cá hồng, cá cam... là những nguồn lợi chủ yếu trong vụ cá Bắc.

Theo thông tin từ các chủ thuyền, tuy giá ruốc thu mua tại cảng năm nay giảm hơn năm ngoái, ở mức 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg tùy loại nhưng do đánh bắt được số lượng lớn nên các tàu có thể thu về từ 15 - 20 triệu đồng/chuyến. Thời tiết hiện rất thuận lợi, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, vì thế tàu không cần đi quá xa đã có thể khai thác được.

ca-du-1669000075.jpg
Ngư dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà trủng mẻ cá đù hơn 4 tấn.

Ngoài ra, nhiều tàu cập cảng cũng mang về các loại hải sản có giá trị cao như: ghẹ, mực ống, cá thu câu, tôm biển… Hiện nay, giá bán tại thuyền đối với mực ống loại to dao động từ 350 - 380.000 đồng/kg, tôm biển cỡ lớn khoảng 320.000 đồng/kg; ghẹ từ 200 - 250.000 đồng/kg…

Ngư dân Nguyễn Văn Hòe (xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) cho biết: Đợt này, chúng tôi đánh bắt được số lượng ghẹ tương đối lớn, thả xuống biển từ 700 - 800 bóng ghẹ có thể bắt được 2 tạ trong vòng 3 - 5 ngày bám biển. Với giá bán 200 - 230.000 đồng/kg tùy loại, thuyền tôi thu về được hơn 40 triệu đồng/chuyến biến. Thương lái thu mua ngay tại cảng, anh em có thêm chi phí để đi chuyến mới.

Chị Minh Thủy - thương lái ở Tp Hà Tĩnh cho biết: Gần 10 ngày trở lại đây, chúng tôi mua được lượng lớn ghẹ từ các tàu của ngư dân Cẩm Xuyên, Lộc Hà cập cảng. Nguồn hàng lớn, tươi ngon nên có những ngày chúng tôi bán lẻ ra thị trường và bỏ sỉ cho các mối buôn khác hơn 1 tạ ghẹ sống.

ca-ho-1669000103.jpg
Ngư dân xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh sau chuyến ra khơi cũng trở về với đầy ắp cá Hố.

Trong khi đó, ở các vùng biển ngang như: xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà), xã Thạch Hải, xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà), xã Xuân Liên, xã Xuân Yên (huyện Nghi Xuân)…, ngư dân khai thác ven bờ cũng đón niềm vui lớn khi bắt được ruốc, tôm biển, cá đù, cá đục, ghẹ, cá cháo…

Ngư dân Hoàng Văn Thái (xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) cho biết: Chỉ sau vài tiếng đi biển, thuyền chúng tôi trúng hơn 1,5 tấn ruốc, thu về 10 triệu đồng. Đang vào mùa ruốc biển nhưng hiếm khi được nhiều như vậy.

Trong 4 ngày gần đây, xã Xuân Yên (huyện Nghi Xuân) có khoảng 30 tàu thuyền ra khơi đánh bắt, mỗi ngày có thể thu về hàng chục tấn ruốc biển. Tổng sản lượng khai thác ruốc biển của bà con ngư dân ước đạt khoảng gần 65 tấn, trị giá hơn 350 triệu đồng. Ruốc xuất hiện cách bờ từ 500m trở ra nên ngư dân chủ yếu ra khơi đánh bắt từ khoảng 5 giờ chiều hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

ca-chao-1669000137.jpg
Cá cháo đầu mùa.

Ông Nguyễn Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND xã xã Thạch Trị cho biết: "Trong khoảng 5 ngày trở lại đây, mỗi ngày tàu thuyền cập bờ mang về khoảng 5 - 6 tạ ruốc biển/phương tiện. Khai thác thuận lợi, trong vụ này, toàn xã có khoảng gần 60 thuyền chuyên khai thác loại hải sản đặc trưng của vụ cá Bắc".

Ngư dân Trần Văn Tuấn (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) chia sẻ: Thuyền của tôi khai thác ven bờ từ 1 - 3 hải lý, được khoảng 5 - 7 kg cá cháo và bán ngay tại bãi biển cho thương lái. Vì đầu mùa giá bán đang ở mức cao (140 - 150.000 đồng/kg) nên chúng tôi thấy rất vui, phấn khởi.

Vừa qua, ông Dương Thanh cùng 11 người ở huyện Lộc Hà ra khơi, đánh bắt hải sản trên vùng biển của huyện, cách bờ khoảng một hải lý. Sau 10 tiếng ra khơi, nhóm của ông đã bắt được mẻ cá đù hơn 4 tấn cá đù, bán với giá 25.000 - 30.000 đồng một kg.

ca-ho-1-1669000160.jpg
Người dân vận chuyển hải sản từ tàu thuyền lên bờ

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tông Thắng - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: "Những ngày qua, nhờ thời tiết thuận lợi, các nguồn lợi hải sản của vụ cá Bắc như: ruốc, ghẹ, tôm… xuất hiện tương đối nhiều, đem lại nguồn thu khá cho ngư dân. Qua theo dõi, những ngày qua (từ 2 - 7/11), lượng ruốc cập cảng Cửa Sót (Thạch Kim) ước đạt hơn 150 tấn. Ngành chuyên môn đã có thông báo đến các địa phương, cảng cá hướng dẫn bà con ngư dân quan tâm tu sửa, kiểm tra lại tàu thuyền; nắm bắt tình hình ngư trường, kịp thời thông tin cho ngư dân để khai thác hợp lý, hiệu quả các nguồn lợi của vụ cá Bắc. Đồng thời, khuyến cáo ngư dân thực hiện tốt Luật Thủy sản khi đánh bắt trên biển, đảm bảo khai thác hợp pháp".

Nguyễn Duyên - Mỹ Hà

Link nội dung: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/ngu-dan-ha-tinh-trung-dam-hai-san-sau-moi-chuyen-ra-khoi-a11173.html