Bình Định xây dựng 9 khu công nghiệp, mời gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác đầu tư

14/05/2022 12:03

Tỉnh Bình Định mời gọi hợp tác đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh như sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp, năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản...

Chiều 12/5, tại tỉnh Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức tọa đàm Gặp gỡ Bình Định-Hàn Quốc với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh hiện có 9 khu công nghiệp, 63 cụm công nghiệp. Đặc biệt, Bình Định đang tập trung phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội rộng trên 14.500 ha trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. 

Trong đó, ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) với quy mô 1.400 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 3.333 tỷ đồng.

2-1652494899.jpg
Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Bình Định và KOTRA TPHCM - Ảnh: VGP/Minh Trang

Bình Định cũng chú trọng hình thành và phát triển các ngành sản xuất công nghiệp có thế mạnh như: Chế biến nông-lâm-thủy sản, thức ăn gia súc; tôn, thép, nhựa, hàng tiêu dùng, may mặc, vật liệu xây dựng, đá granite và giày dép xuất khẩu, xử lý rác thải, công nghiệp phụ trợ...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mời gọi hợp tác đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh như: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp, năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, súc sản, xử lý rác, thương mại dịch vụ…

Ông Shon Young Il, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM) cho rằng: "Nếu tỉnh Bình Định mở rộng các chính sách khác biệt như thân thiện với doanh nghiệp và tạo điều kiện đầu tư thuận lợi như đảm bảo lực lượng lao động ổn định, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm điểm đến đầu tư mới".

Tại buổi họp, ông Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ nỗ lực để tiếp tục tìm kiếm các dự án hợp tác phù hợp với đặc thù của tỉnh Bình Định và các dự án trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, lâm nghiệp, nông nghiệp, du lịch, giáo dục…

1-1652494899.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP/Minh Trang.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, nhiều dự án ODA có ý nghĩa hết sức thiết thực do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ đã và đang được triển khai trên địa bàn Bình Định. Hiện đã có 4 dự án đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc được triển khai tại Bình Định với tổng vốn đăng ký gần 100 triệu USD thuộc các lĩnh vực năng lượng, may mặc… Các dự án này đã phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu cho ngân sách địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, đây là thời điểm thích hợp nhất để các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh Bình Định, địa phương có hầu hết các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và đang là điểm sáng của khu vực Nam Trung bộ về thu hút đầu tư.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng mong Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc và các cơ quan Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ tỉnh Bình Định trong việc quảng hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh này đến với bạn bè, nhà đầu Hàn Quốc. Đồng thời, hỗ trợ tỉnh Bình Định xúc tiến đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào Bình Định, hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh trong việc tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư và tăng cường mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc…

"Nơi đây, các thành phần kinh tế đều được quan tâm đối xử bình đẳng và doanh nghiệp đều được tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận thông tin về cơ chế, chính sách, quy hoạch, cơ hội đầu tư, kinh doanh", ông Hồ Quốc Dũng khẳng định.

Anh Vân (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Bình Định xây dựng 9 khu công nghiệp, mời gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác đầu tư" tại chuyên mục Nhịp cầu đầu tư. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0869.315.658) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.kinhtexanh@gmail.com).